Trung Quốc đề xuất thí điểm cửa khẩu thông minh để giải tỏa ùn tắc nông sản Việt

Cục trưởng Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đề xuất nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm, để góp phần tạo thuận lợi cho nông sản Việt khi nhập khẩu vào Trung Quốc.
Xe chở trái cây ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc – Ảnh: C.TUỆ
Ngày 31-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết ngày 30-5, Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với ông Hứa Hiển Huy – phó chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, sau đó làm việc với ông Vương Vị Băng – cục trưởng Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) – nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam.
Quảng Tây là cửa ngõ nhập khẩu nông sản lớn nhất của Trung Quốc
Tại buổi làm việc, ông Vương Vị Băng nhấn mạnh trong thương mại nông sản, vấn đề kiểm dịch và đẩy nhanh quá trình thông quan được Hải quan Nam Ninh rất coi trọng.
Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 4 tháng đầu năm nay, các cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây đã nhập khẩu 2,49 tỉ nhân dân tệ các nông sản của Việt Nam, tăng 44,7% so với cùng kỳ 2022, chiếm 19,7% tổng số nông sản nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc.
Theo ông Vương Vị Băng, thương mại nông sản giữa Trung Quốc và Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, trong đó Quảng Tây là cửa ngõ nhập khẩu nông sản lớn nhất của Trung Quốc.
Do đang vào mùa cao điểm của các loại trái cây như sầu riêng, xoài nên tình hình thông quan tại các cửa khẩu có dấu hiệu quá tải, vượt quá năng lực của các khu vực cửa khẩu.
Tuy nhiên, với những nỗ lực của hai bên, tình trạng thông quan hàng hóa vẫn duy trì bình thường.
Trong bối cảnh đó, ông Vương Vị Băng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu và thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn.
“Cần tăng cường nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm. Phía Trung Quốc đã kiến nghị thiết lập hệ thống hải quan thông minh, còn phía Việt Nam thì cho ra đời hệ thống cửa khẩu số nên điều này rất tương đồng về quan điểm” – ông Băng đề xuất.
Ngoài ra, tiếp tục tạo thuận lợi cho thương mại nông sản nói riêng và thúc đẩy phát triển thương mại Việt Nam – Trung Quốc nói chung, đặc biệt là tiềm năng phát triển hợp tác trong thương mại nông sản.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Hải quan Nam Ninh – Ảnh: CAO TRẦN
Đề xuất mở 9 cửa khẩu xuất nhập khẩu rau quả
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết một số cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc đang quá tải, do đó cần có thêm sự trao đổi thông tin giữa các đơn vị ở cửa khẩu để thông quan được thuận lợi hơn.
“Có một số vấn đề chúng ta cần bàn luận trực tiếp, ví dụ như các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu hàng nông sản, cơ chế thông quan, cấp mã QR để kiểm soát lượng hàng hóa và thứ ba là các chính sách để hai bên cùng phối hợp điều hành” – ông Nam nói.
Theo ông Nam, hiện nay, lưu lượng hàng hóa của cả hai nước trao đổi qua khu vực Quảng Tây rất nhiều nên áp lực thông quan là rất lớn.
Do đó, để giải quyết kịp thời các vấn đề tại cửa khẩu, ông Nam đề nghị phía Hải quan Nam Ninh thiết lập một đầu mối thông tin để hai bên có thể liên lạc dễ dàng với nhau, giảm thiểu trao đổi qua văn bản.
Bày tỏ sự tán thành về mặt chủ trương vấn đề cửa khẩu số, hải quan thông minh, ông Nam cũng đề xuất phía Hải quan Nam Ninh sớm xây dựng đề án cụ thể vì ở khu vực cửa khẩu có nhiều đơn vị cùng làm nhiệm vụ, chứ không riêng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
“Tôi cho rằng cả thế giới đều đang hướng đến mục tiêu hiện đại, thông minh và bền vững nên chúng ta cũng nên sớm xây dựng hệ thống cửa khẩu thông minh” – ông Nam nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Quảng Tây có 9 cặp cửa khẩu với Việt Nam, nhưng chỉ 6 trong số đó được xuất nhập khẩu rau quả. Do đó, ông Nam kiến nghị Hải quan Nam Ninh xem xét, mở rộng quy mô lên toàn bộ 9 cặp cửa khẩu, giảm áp lực cho các cửa khẩu truyền thống, tránh ùn tắc, bớt chi phí.
Ông Nam cũng đề cập ý tưởng thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nông sản Việt Nam – Quảng Tây, tập hợp các doanh nghiệp của hai nước để thuận lợi cho việc hợp tác, kết nối, định hướng, hỗ trợ tốt hơn trong xuất nhập khẩu.
Đồng thời nghiên cứu xây dựng các kho lạnh hay trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm ở khu vực biên giới, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của hai nước, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm.
Nguồn: Chí Tuệ