Thu tiền tỷ nhờ trồng rau mầm sạch

Kinhtedothi – Canh tác rau mầm sạch theo tiêu chuẩn OCOP, trung bình mỗi năm Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín) cung ứng cho thị trường hơn 200 tấn sản phẩm, thu về khoảng 4 tỷ đồng.

Áp dụng quy trình canh tác “5 không”

Nằm tại xứ đồng xã Ninh Sở, khu sản xuất rau mầm của HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà có quy mô hơn 2,1ha. Tại đây, các thành viên HTX đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng 6 nhà màng, nhà lưới với tổng diện tích khoảng 10.000m2 để trồng rau mầm.

Chăm sóc rau mầm tại Hợp tác xã Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín). Ảnh: Lâm Nguyễn
Ngay từ khi bắt tay vào sản xuất, HTX đã kiên định với phương thức gieo trồng theo hướng hữu cơ. Quy trình sản xuất được áp dụng theo “5 không”: không phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc trừ cỏ, không chất kích thích tăng trưởng và không cây trồng chuyển gen. Nhờ đó, HTX có thể cung ứng đến người tiêu dùng Thủ đô những loại rau mầm có tiêu chuẩn chất lượng an toàn nhất.
Giám đốc HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà Bùi Thị Thanh Hà cho biết, rau mầm là sản phẩm chính của HTX. Đối với các loại rau mầm, HTX lựa chọn giá thể than bùn để loại bỏ tối đa thành phần độc tố. Từng khay giá thể được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành gieo hạt.
“Để bảo đảm chất lượng, năng suất sản phẩm rau mầm, HTX ký kết với các công ty cung cấp giống cây trồng, có cam kết về tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Cùng với đó, thành viên HTX tuân thủ khắt khe các tiêu chí trong quy trình sản xuất sạch, từ việc chọn giống, vệ sinh giá thể cho đến hệ thống nước tưới và chăm sóc rau” – bà Bùi Thị Thanh Hà chia sẻ.
Cũng theo bà Hà, so với các loại rau khác thì rau mầm có nhiều ưu điểm như giá trị dinh dưỡng cao hơn, thời gian sinh trưởng cũng ngắn hơn. Mùa Hè từ lúc gieo đến lúc thu hoạch mất từ 5 – 6 ngày; vào mùa Đông, thời gian phát triển đến lúc thu hoạch sẽ kéo dài thêm 2 – 3 ngày. Nhìn chung, sản lượng rau mầm đạt được mỗi năm là tương đối cao.
Chất lượng là yếu tố tiên quyết
Với 6 nhà màng, nhà lưới quy mô diện tích 10.000m2 , trung bình mỗi năm, HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà cung ứng cho thị trường hơn 200 tấn rau mầm các loại. Với doanh thu đạt được khoảng 4 tỷ đồng, HTX tạo việc làm thường xuyên với mức thu nhập khá cho hàng chục lao động địa phương.
Có được doanh thu lớn như vậy, theo bà Hà là bởi sản phẩm rau mầm của HTX đã và đang được người tiêu dùng đón nhận tích cực. “Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm. Do đó, HTX luôn định hướng phải tuyệt đối tuân thủ theo quy trình sản xuất sạch…” – bà Hà bày tỏ quan điểm.
Một yếu tố khác giúp việc tiêu thụ các loại rau mầm của HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà được thuận lợi, đó là việc rất nhiều sản phẩm của HTX đã được Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội xem xét, trình Hội đồng OCOP TP Hà Nội đánh giá, phân hạng, cấp sao OCOP.
Tính đến nay, HTX đã có 30 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao (phần lớn là các loại rau mầm). Với thương hiệu OCOP, có nhiều thời điểm, HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà thậm chí không có đủ sản phẩm để cung ứng cho thị trường, trong khi giá rau hữu cơ vẫn luôn được duy trì ổn định.
Nguồn: Kinh tế và Đô thị