Nông sản Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm quốc tế ở Nhật Bản

Tất cả các nông sản và thực phẩm của Việt Nam trưng bày tại triển lãm đều đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe của Nhật Bản và được nhập khẩu chính ngạch.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam (thứ hai từ phải sang) giới thiệu nông sản Việt Nam với khách tham quan. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 8/3, Triển lãm Thực phẩm và đồ uống quốc tế lần thứ 47 (Foodex Japan 2022) đã khai mạc tại tỉnh Chiba (Nhật Bản), với sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Nhật Bản, đông đảo doanh nghiệp, nhà nhập khẩu và người tiêu dùng nước này vẫn tới Foodex Japan 2022 để tìm hiểu và thưởng thức thực phẩm và đồ uống của các nước, đồng thời tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Các gian hàng của Việt Nam tại triển lãm lần này đã thu hút rất nhiều khách tới thăm quan và thưởng thức.

Ông Saitou Yaso, nhà nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản, cho biết: “Tôi đã đi Việt Nam nhiều lần và tôi rất thích đồ ăn Việt Nam, nhất là trái cây. Tôi nghĩ rằng thật là tuyệt vời nếu có thể đưa trái cây Việt Nam vào thị trường Nhật Bản. Hiện nay, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam càng ngày càng tốt. Vì vậy, chúng ta cần phải bắt tay nhau để thúc đẩy trao đổi nông sản giữa hai nước.”

Được tổ chức lần đầu vào năm 1976, Foodex Japan là triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Sự kiện thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trên khắp thế giới bởi vì đây là cơ hội để quảng bá và thúc đẩy xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Đông Bắc Á này. Các công ty nhập khẩu và phân phối nông sản Việt Nam ở Nhật Bản không phải là ngoại lệ.

Chị Nguyễn Khánh Ly, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Senkyu, nói: “Chúng tôi là công ty chuyên nhập khẩu nông sản vào Nhật Bản. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực này khoảng 8 năm và đã đưa rất nhiều nông sản của Việt Nam qua đây. Lần này chúng tôi tham gia triển lãm với mong muốn quảng bá các sản phẩm chất lượng của Việt Nam tới bạn bè quốc tế để họ biết tới những nông sản tuyệt vời này. Mục tiêu năm nay của chúng tôi là phân phối các sản phẩm nông sản của Việt Nam tới các siêu thị ở Nhật Bản, không chỉ ở Tokyo, Osaka và Nagoya mà còn ở các khu vực xa hơn như Hokkaido.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kome, chia sẻ: “Tham gia Foodex Japan 2022, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế và người tiêu dùng Nhật Bản về các sản phẩm của Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi năm nay là liên kết và hợp tác với các chuỗi siêu thị lớn ở Nhật Bản để đưa nhiều nông sản chất lượng cao tới người tiêu dùng Nhật Bản.”

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm ở Foodex Japan 2022. (Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN)

Đánh giá về Foodex Japan 2022, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định: “Tại Foodex Japan 2022, tôi rất mừng khi được chứng kiến khu vực triển lãm của chúng ta rộng hơn và có nhiều cái mới. Mặc dù nhiều doanh nghiệp Việt Nam không thể tham dự triển lãm vì dịch bệnh, nhưng các hàng hóa của Việt Nam trưng bày ở triển lãm này vẫn rất đa dạng, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Nhật Bản. Tôi tin rằng các bạn Nhật chắc chắn sẽ có cảm nhận rằng các sản phẩm này rất phù hợp với khẩu vị của họ.”

Trong khi đó, ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, chia sẻ: “Tất cả các nông sản và thực phẩm của Việt Nam trưng bày tại triển lãm đều đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe của Nhật Bản và được nhập khẩu chính ngạch. Mục tiêu của chúng tôi là giúp các sản phẩm này thâm nhập sâu hơn vào các hệ thống bán lẻ để từ đó giúp người tiêu dùng Nhật Bản tiếp cận một cách dễ dàng hơn.”

Theo dự kiến, Foodex Japan 2022 sẽ kết thúc vào ngày 11/3./.

Thanh Tùng-Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)

vietnamplus.vn