Đa dạng đầu ra cho nông sản Việt nhờ công nghệ

Nhiều chương trình đã được triển khai nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với lời kêu gọi của Chính phủ. Công nghệ số không chỉ giúp tăng cường chất lượng nuôi trồng và canh tác, mà còn hỗ trợ trong việc phát triển kênh tiêu thụ ổn định và bền vững cho sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam.

Hiện nay, tổng diện tích trồng cây ăn quả trên toàn quốc đạt khoảng 1,1 triệu ha. Cục Trồng trọt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ước tính tổng sản lượng trái cây thu hoạch cả nước trong năm 2023 sẽ đạt khoảng 12 triệu tấn. Số liệu thống kê cho thấy từ bây giờ đến cuối năm, cả nước dự kiến thu hoạch và tiêu thụ khoảng 7,2 triệu tấn trái cây như bơ, sầu riêng, mít, bưởi, măng cụt, nhãn, vải thiều, mãng cầu và thanh long.

Tình trạng sản xuất nông sản năm 2023 đang đi lên với nguồn cung trái cây phong phú. Tuy nhiên, điều này cũng đặt áp lực lên khâu tiêu thụ.

Bên cạnh nhiều biến động kinh tế, tình hình xuất khẩu nông sản ở một số thị trường cũng giảm do yêu cầu chất lượng ngày càng khắt khe, còn khâu vận chuyển cũng còn nhiều hạn chế, khiến giá cả nông sản chưa thể cạnh tranh được với các quốc gia khác. Ngoài ra, sức mua trong nước cũng giảm đáng kể, chủ yếu bởi xu hướng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tình hình sản xuất nông sản của nước ta đã có những tín hiệu tích cực trong năm 2023. Theo Chỉ thị số 19/CT-TTg mới được ban hành vào ngày 3/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) của nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó số lượng hợp tác xã (HTX) và hiệu quả hoạt động của các HTX đã được cải thiện.

Song, quá trình chuyển đổi số vẫn còn chậm, thiếu hành động cụ thể là một trong những nguyên nhân khiến KTTT chưa phát triển như mục tiêu kỳ vọng, đồng thời còn nhiều hạn chế trong việc cập nhật năng lực số cho các cán bộ quản lý HTX.

Với lĩnh vực nông nghiệp, một trong những giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số là đẩy mạnh việc hướng dẫn, hỗ trợ HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả và kịp thời, yêu cầu các cơ quan ban ngành hợp tác và huy động nguồn lực từ các công ty công nghệ, đặc biệt là các nền tảng và ứng dụng đang hoạt động mạnh mẽ trên thị trường.

Chuyển đổi số là mục tiêu quan trọng của đất nước, tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này trong từng ngành, lĩnh vực đòi hỏi những chương trình và sáng kiến đặc thù. Trong ngành nông nghiệp, hiệu quả rõ rệt của việc tận dụng công nghệ để phát triển đầu ra ổn định lâu dài cho hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản đã được chứng minh.

Phối hợp với chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực số cho hợp tác xã, những sáng kiến này sẽ tiếp tục mang lại nhiều kết quả tích cực trong tương lai, đặc biệt là cho ngành nông nghiệp và toàn bộ nền kinh tế số trong dài hạn.

Nguồn: Bảo Anh